Viết chữ đẹp có phải là tiêu chuẩn đánh giá học sinh tiểu học?

"Luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học có cần thiết hay không" là vấn đề gây tranh cãi một thời gian dài. Có người cho rằng luyện chữ giúp trẻ rèn luyện tính cẩn thận, người khác thì nghĩ việc này tốn thời gian vì tương lai khi trẻ lớn lên sẽ sử dụng văn bản điện tử chứ không viết tay nữa.

Do vậy, mọi người thường tập trung vào những khó khăn, lợi ích chữ đẹp mang lại mà bỏ quên định nghĩa về chữ đẹp. Vì vậy, bố mẹ cần hiểu được chữ thế nào là đẹp để giúp con định hướng đúng về nét chữ và cách học tập phù hợp.

1. Chữ như thế nào là đẹp?

Chữ viết đẹp của học sinh tiểu học là chữ như bảng "Mẫu chữ viết trong trường tiểu học". Đây là nội dung quy định của Bộ Giáo dục, với 4 yếu tố đảm bảo trong chữ viết. Thứ nhất là đảm bảo tính khoa học và tính hệ thống. Thứ hai là đáp ứng tính thẩm mỹ, thể hiện trong sự hài hoà khi viết liền các con chữ. Thứ ba là phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý của học sinh tiểu học. Và cuối cùng, chữ viết phải có tính kế thừa và phát triển, phù hợp với thực tiễn.


Viết chữ đẹp có phải là tiêu chuẩn đánh giá học sinh tiểu học? - ảnh 1.

Chữ đẹp không chỉ kế thừa vẻ đẹp của chữ viết truyền thống mà còn phải phù hợp với yêu cầu học tập


Như vậy, chữ viết đẹp của học sinh tiểu học không chỉ kế thừa vẻ đẹp của chữ viết truyền thống mà còn phải phù hợp với yêu cầu học tập. Rèn luyện cho học sinh viết đúng, viết đẹp, viết đảm bảo tốc độ không chỉ tạo điều kiện để các em học tốt các môn học mà thông qua đó còn giáo dục các em tính cẩn thận, kiên trì và óc thẩm mỹ.

2. Rèn chữ là yêu cầu đối với học sinh tiểu học để đánh giá chất lượng học tập cũng như rèn luyện năng lực và phẩm chất

Theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có rất nhiều tiêu chuẩn và điều kiện khác nhau để đánh giá học sinh như: học tập, năng lực, phẩm chất… Trong đó, đối với học sinh lớp 1 đến lớp 3, tập chép và chính tả là một phần quan trọng trong việc học tập. Năng lực của học sinh được đánh giá bằng năng lực chung: tính tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo; và năng lực đặc thù: ngôn ngữ, tính toán, khoa học, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất. Phẩm chất đạo đức tốt cũng được rèn và duy trì tạo thành nếp cho đến khi trưởng thành.

Trong cả quá trình ấy, sự đồng hành từ phía gia đình và nhà trường chính là niềm khích lệ để các em ngày càng tiến bộ hơn.


Viết chữ đẹp có phải là tiêu chuẩn đánh giá học sinh tiểu học? - ảnh 2.

Rèn chữ là yêu cầu đối với học sinh tiểu học để đánh giá chất lượng học tập cũng như rèn luyện năng lực và phẩm chất


Để rèn chữ, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ chép lại các bài thơ, đoạn văn ngắn với những chủ đề phù hợp để rèn chữ hoặc tham khảo các sân chơi luyện viết chữ đẹp để trẻ có thể vừa chơi vừa học, giúp trẻ rèn luyện tính cách và trau dồi kỹ năng trình bày. Hiện nay, học sinh tiểu học có thể tham gia cuộc đua "Chinh phục Nét Hoa diệu kỳ" - cuộc thi viết chữ đẹp online do Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà tổ chức tại địa chỉ website: butmaynethoa.com.vn, với các thiết kế hình ảnh trực quan, sinh động tại các đích đến ở làng Đo Độ, tháp Compa hay băng qua cây cầu Thước. Cuộc đua là một sân chơi định kỳ bổ ích, lý thú đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía nhà trường, giáo viên và phụ huynh. Bố mẹ có thể tham khảo thể lệ cuộc đua, cách thức tham gia và bình chọn tại đây.


3. Viết chữ đẹp đơn giản cùng bút máy Nét Hoa

Khi đã biết được những tiêu chuẩn, lợi ích của việc viết chữ đẹp, ngoài việc khuyến khích và giúp con tham gia các sân chơi rèn chữ, bố mẹ nên chuẩn bị cho con những vật dụng cần thiết để luyện viết chữ dễ dàng hơn. Trước khi luyện chữ, Trẻ em cần có vở ô ly và bút máy phù hợp. cha mẹ nên chọn vở có định lượng từ 100 - 120gsm/m2 để đảm bảo độ thấm mực và chọn loại bút máy luyện chữ, tạo được nét chữ thanh đậm nhưng vẫn đảm bảo nhẹ tay khi cầm và giúp trẻ viết trơn, rõ ràng, sạch đẹp.


Viết chữ đẹp có phải là tiêu chuẩn đánh giá học sinh tiểu học? - ảnh 3.

Luyện viết chữ đẹp cùng bút máy Nét Hoa của Hồng Hà


Bút máy Nét Hoa của Hồng Hà chính là bút viết đáng để bố mẹ cân nhắc vì tính tiện dụng và màu sắc thiết kế hấp dẫn trẻ em. Bút máy Nét Hoa có kết cấu nhỏ gọn và đa dạng về kiểu dáng và màu sắc. Ngòi bút được đính hạt Iridium dễ dàng tạo nét viết thanh, đậm cùng kết cấu ống mực dạng piston tiện lợi, có thể thay thế bằng ống mực giúp trẻ rèn chữ hiệu quả hơn.

------------------

Cuộc đua "Chinh phục Nét Hoa diệu kỳ" được tổ chức bởi Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà

dưới sự bảo trợ truyền thông của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Bút máy luyện chữ đẹp Nét Hoa, mã số: 2256, 2261, 2276 được dùng cho cuộc đua. Bút máy có kết cấu

nhỏ gọn, phù hợp tay cầm của học sinh tiểu học. Ngòi bút đính hạt Iridium được mài chuyên dụng dễ

dàng tạo nét thanh nét đậm, cho nét viết trơn, không xước giấy. Piston bơm mực dễ dàng, có thể thay thế

bằng ống mực.

Website cuộc đua:www.butmaynethoa.com.vn

Fanpage: Văn Phòng Phẩm Hồng Hà

Mua sản phẩm online: vpphonghaonline.com.vn

Hotline: 024 3652 4250